NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÁC BAN XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ VĂN PHÒNG CẤP ỦY (1930 - 2023) KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2023) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023) - KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA (06/6/1989 - 06/6/2023)- CHÀO MỪNG kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023)- kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/4/1975 - 02/4/2023) và 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023)- Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023)- KỶ NIỆM 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2023) - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM nGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2023) - TOÀN ĐẢNG BỘ KHỐI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XVIII, NHIỆM KỲ 2020-2025 - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - SỐNG, CHIẾN ĐẤU, LAO ĐỘNG VÀ HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI  

  13/09/2022 07:35        

Quan tâm phát triển đảng trong học sinh, sinh viên

Với cách làm sáng tạo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Khánh Hòa, hơn 10 năm qua, công tác phát triển đảng viên trong sinh viên, học sinh (SV, HS) trong toàn Đảng bộ Khối đã đạt những kết quả nổi bật. Qua đó, nhân lên nhiều “hạt giống đỏ” góp phần xây dựng đội ngũ kế cận chất lượng cao cho Đảng.

Hiệu quả từ một đề án

Ngày 28-6-2011, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành Đề án “Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng; tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên trong SV, HS”. Đây được coi là đề án có bước đột phá trong công tác tạo nguồn phát triển đảng trong SV, HS. Đề án này nhằm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối lần thứ VI, nhiệm kỳ 2010 - 2015. Theo đó, nghị quyết xác định: “Chú trọng chỉ đạo về nội dung, phương thức giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức Hồ Chí Minh trong lực lượng hơn 1,5 vạn SV, HS”; “Tiếp tục tạo chuyển biến công tác phát triển đảng viên, trong đó quan tâm hơn đến kết nạp đảng viên nữ trí thức trong các đơn vị sự nghiệp, trong HS, SV, nâng tỷ lệ đảng viên trong độ tuổi thanh niên”.

 

Chi bộ Sinh viên thuộc Đảng bộ Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, mô hình sinh hoạt có hiệu quả.

Chi bộ Sinh viên thuộc Đảng bộ Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, mô hình sinh hoạt có hiệu quả.

Đề án đã nêu rõ 5 mục tiêu cần đạt được đó là: Nâng cao đạo đức về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ để phấn đấu rèn luyện làm theo lời Bác; nâng cao hiểu biết về Đảng, nhất là nhận thức về mục tiêu lý tưởng của Đảng để thể hiện rõ động cơ, ý thức phấn đấu vào Đảng; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trong việc bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng trong lực lượng SV, HS; đẩy mạnh phong trào hoạt động của đoàn thanh niên, hội sinh viên trong nhà trường góp phần tích cực vào mục tiêu nhiệm vụ đào tạo của trường, rèn luyện thanh niên, SV và tham gia xây dựng Đảng; kết nạp từ 10 SV trở lên vào Đảng ở mỗi trường trong nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Theo bà Phạm Thị Khánh Hương - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đề án “Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng; tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên trong SV, HS” là bước đột phá trong công tác tạo nguồn phát triển đảng mà Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã xây dựng với tầm nhìn chiến lược, lâu dài. Qua hơn 10 năm thực hiện đề án, đã có bước chuyển biến rõ rệt trong công tác phát triển đảng trong SV, HS. Trước khi có đề án này, trung bình mỗi nhiệm kỳ, toàn bộ Đảng bộ Khối chỉ kết nạp được 5 SV vào Đảng. Thế nhưng sau khi có đề án, trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, toàn Đảng bộ Khối kết nạp được 42 SV; từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay đã kết nạp được 26 SV, HS trong kế hoạch kết nạp 71 SV, HS trong cả nhiệm kỳ.

Nghị quyết số 21 Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới, trong phần “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên” có nêu rõ: “Tiếp tục tăng số lượng, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng phát triển đảng viên; đẩy mạnh bồi dưỡng kết nạp vào đảng những đoàn viên, hội viên ưu tú, trưởng thành trong lao động, học tập, trong lực lượng vũ trang; quan tâm phát triển đảng viên trong công nhân… trí thức, thanh niên, SV” theo phương châm “Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên”.

Tại hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết hội nghị Trung ương 5, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, bà đã rất xúc động khi đến dự lễ kết nạp Đảng cho 2 HS Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Bà cũng nhấn mạnh, đây là những nhân tài trẻ của đất nước mà Đảng cần hết sức quan tâm, chăm sóc, đào tạo bồi dưỡng để các em được phấn đấu, cống hiến khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay từ khi đang còn là HS, SV.

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Qua hơn 10 năm thực hiện Đề án phát triển đảng trong HS, SV, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã kết nạp được 162 SV, HS vào Đảng. Đây là con số hết sức ấn tượng. Được biết, Khánh Hòa là đơn vị đầu tiên trong cả nước có được đề án này. Nhiều Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trong cả nước đã tham khảo, học tập đề án của Khánh Hòa. Thực tiễn công tác phát triển đảng trong SV, HS ở Khánh Hòa đã chỉ ra rằng: Phát triển đảng trong SV, HS là bước đi đúng và đầy sáng tạo. Nhiều trường đại học, cao đẳng, THPT đã làm tốt công tác phát triển đảng trong SV, HS, tiêu biểu là Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang và Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, nhờ chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong SV, Đảng ủy nhà trường đã thành lập được chi bộ SV với 25 đảng viên. Hiện nay, chi bộ sinh hoạt đều đặn và với nội dung phong phú, thiết thực. Vừa qua, nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chi bộ đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển đảng trong HS, SV”. Nhiều bài tham luận của các đảng viên trẻ là SV có nội dung sinh động với những lời nói tâm huyết một lòng theo Đảng, phấn đấu cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng. Ông Nguyễn Doãn Thành - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Làm tốt công tác phát triển đảng viên trong SV sẽ bổ sung cho Đảng bộ trường những đảng viên trẻ đã được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn; tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng”.

 

Lễ kết nạp học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vào Đảng.

Lễ kết nạp học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vào Đảng.

Một điều đáng mừng là các đảng viên là SV cho biết, được kết nạp đảng trong nhà trường, khi ra trường các em được các doanh nghiệp trọng dụng. HS Đinh Thị Chiều Thư đã rất xúc động khi được kết nạp đảng tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và em cho biết đã thay đổi quyết định không đi học Trường Đại học RMIT mà chọn Trường Đại học Tài chính TP. Hồ Chí Minh để có cơ hội phục vụ cho quê hương.

Để nâng cao hiệu quả công tác kết nạp đảng trong SV, HS, trước hết, cấp ủy các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, THPT phải nâng cao hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho HS, SV, coi công tác phát triển đảng trong HS, SV là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Hai là, các trường phải xác định nguồn ngay từ khi các em được vào trường, vì thời gian học tập tại trường chỉ từ 2,5 năm đến 3 năm nên nếu không xác định ngay từ đầu sẽ rất lúng túng mặc dù nguồn phát triển đảng là không thiếu. Ba là, sau khi kết nạp đảng, các tổ chức đảng cần tiếp tục theo dõi giúp đỡ các đảng viên trẻ phấn đấu và rèn luyện. Có nhiều trường hợp các em được kết nạp trong nhà trường, nhưng khi ra trường các em vẫn còn là đảng viên dự bị nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển thành đảng viên chính thức. Nhiều đảng viên khi ra trường làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà ở đó không có tổ chức cơ sở đảng nên khó phát huy được vai trò của đảng viên. Vì vậy, việc thành lập các tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp là yêu cầu cần thiết.

Phát triển đảng trong HS, SV là hướng đi đúng đắn và lâu dài. Vì vậy, Đảng cần có giải pháp đồng bộ để phát huy vai trò của những đảng viên trẻ để họ có môi trường phấn đấu, rèn luyện và cống hiến.


LƯƠNG KIÊN ĐỊNH

Nguồn: https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202209/quan-tam-phat-trien-dang-trong-hoc-sinh-sinh-vien-8262575/

 

 

 

 

 

 

 

văn bản mới
Liên kết banner
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 2891189