NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA (06/6/1989 - 06/6/2024)- CHÀO MỪNG kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) 49 năm Ngày Giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/4/1975 - 02/4/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)- Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)- KỶ NIỆM 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024) - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 94 NĂM nGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2024) - TOÀN ĐẢNG BỘ KHỐI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XVIII, NHIỆM KỲ 2020-2025 - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - SỐNG, CHIẾN ĐẤU, LAO ĐỘNG VÀ HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI  

  03/04/2024 08:17        

Cần có tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, quyết tâm xây dựng Nha Trang thành thành phố 6 tiên phong (*)

BÀI PHÁT BIỂU CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TRẦN HỒNG HÀ TẠI LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ NHA TRANG (1924 - 2024), 15 NĂM NHA TRANG ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ ĐÔ THỊ LOẠI I TRỰC THUỘC TỈNH KHÁNH HÒA (22/4/2009 - 22/4/2024)
-----

Kính thưa, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội!

Kính thưa, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương; lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kính thưa, các bậc lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Kính thưa, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP. Nha Trang.

Thưa quý vị đại biểu, khách quý. Thưa đồng bào, đồng chí!

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang

Trong không khí vui tươi của những ngày tháng 4 lịch sử, hôm nay, tôi rất vui mừng cùng với đồng chí Trần Thanh Mẫn về dự lễ Kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP. Nha Trang, 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới các bậc lão thành cách mạng; các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang; quý vị đại biểu, khách quý; đồng chí, đồng bào những tình cảm nồng ấm, lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí. Nha Trang là vùng đất mang trong mình những huyền thoại về đất và người, nơi ghi dấu bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần anh dũng quật khởi, khát vọng tự do, thái bình, no ấm của các bậc tiền nhân và lớp lớp các thế hệ nhân dân trong hành trình khai sơn, mở đất, mở nước và bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương. Từ một vùng đất hoang vu, bờ lau, bãi sậy, với địa thế “tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”, qua khối óc, từ bàn tay lao động bền bỉ, sáng tạo, với nỗ lực vượt khó vun đắp không ngừng của biết bao thế hệ. Nha Trang đã trở thành viên ngọc xanh bên bờ Biển Đông hiền hòa đầy nắng gió, là trái tim của vùng đất Nam Trung Bộ, mang trong mình những truyền thuyết, huyền sử, mạnh mẽ, kiên cường đấu tranh cho những giá trị cao đẹp và sự đa sắc về văn hóa của vùng đất, con người nơi đây.

Những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước, xây dựng và phát triển quê hương. Trong đó có âm hưởng của sự kiện lịch sử Nha Trang - Khánh Hòa kháng chiến ngày 23-10-1945, là niềm tự hào của mỗi chúng ta và là niềm tin, động lực thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, hành phúc hơn. Sự hội tụ giao thoa tinh hoa của các nền văn hóa như Chămpa, Đại Việt và quá trình lao động, sự sáng tạo tài hoa, khéo léo của cha ông đã tạo ra những công trình đền, chùa, tháp, miếu với kiến trúc nghệ thuật độc đáo vẫn còn tồn tại đến ngày nay như: Tháp Bà Ponagar, đình Phương Sài; đình Phú Vinh, đền Hùng Vương, đền Trần Hưng Đạo; chùa Long Sơn; nhà thờ Chánh tòa Nha Trang và nhiều di tích khác. Hay là những sinh hoạt đậm màu sắc văn hóa quê hương như lễ hội cầu ngư, hò bá trạo… Đó chính là biểu tượng về sự thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa truyền thống, của Nha Tranh - Khánh Hòa và của Việt Nam.

Trong hành trình tiếp nối phát triển 100 năm từ thị trấn nhỏ được hình thành từ các làng cổ Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải… Nha Trang đã trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa từ năm 2009. Nha Trang ngày nay đã vươn mình trở thành một đô thị biển xanh, năng động, sáng tạo, là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Một trong những trung tâm thu hút các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước và quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học về biển, đại dương và đào tạo nguồn lực; hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ và có sự phát triển vượt bậc; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường giữ vững; công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng được quan tâm, củng cố vững mạnh. Tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua.

Kính thưa các đồng chí!

Nhìn lại chặng đường 100 năm chúng ta thêm tự hào, yêu thương hơn vùng đất xứ trầm, biển yến để cùng quyết tâm đổi mới, sáng tạo, thực hiện khát vọng về một TP. Nha Trang xanh hơn, bền vững hơn, hiện đại hơn, giàu đẹp hơn. Những thành tựu, di sản phát triển Nha Trang - Khánh Hòa của cha ông ta nhất định phải được gìn giữ, phát huy, phát triển một cách bền vững, hiệu quả với trách nhiệm cao nhất. Nghị quyết 09 ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân cùng với chuỗi đô thị Vân Phong - Nha Trang - Cam Lâm - Cam Ranh sẽ định hình cho thành phố biển Khánh Hòa trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang, mở rộng không gian, tạo thêm động lực mới, giá trị mới để thành phố phát triển mạnh mẽ. TP. Nha Trang trong tương lai sẽ là trung tâm thương mại, tài chính mang tầm vóc quốc gia và khu vực trên thế giới; trung tâm khoa học công nghệ đào tạo nguồn nhân lực; là đô thị du lịch biển quốc tế; cửa ngõ hội nhập của tỉnh Khánh Hòa. Giai đoạn phát triển mới mở cánh cửa vận hội mới với tương lai sáng lạn.

Nhưng để tầm nhìn và khát vọng phát triển đó, trước hết Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Khánh Hòa và TP. Nha Trang cần tiếp bước truyền thống đoàn kết, phát huy tinh thần năng động, đổi mới và sáng tạo, phát huy vai trò trung tâm chủ thể của nhân dân trong tiến trình phát triển. Nha Trang cần nỗ lực để tận dụng, phát huy hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù về đất đai, tài chính… đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55 ngày 11-6-2022. Xây dựng, phát triển chính quyền số và triển khai các dịch vụ hành chính công trực tuyến. Tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững. Xác định phát triển đô thị là hạt nhân dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội. Thúc đẩy mô hình quản lý thông minh trong vận hành, quản lý và khai thác hạ tầng đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, không gian phát triển của TP. Nha Trang hiện nay, có quỹ đất phi nông nghiệp trên 70%, như vậy không gian, tài nguyên để phát triển phải tận dụng vào khu vực để chỉnh trang lại khu đô thị của chúng ta. Đặc biệt, để có một thị bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và các công trình nhân tạo thì phải nâng lên những giá trị của cảnh quan tự nhiên đối với Nha Trang.

Thứ hai là: Để thực hiện khát vọng về một thành phố thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống, đáng trải nghiệm, đáng đầu tư, tôi đồng tình với 6 tiên phong đột phá của Nha Trang, nhất là trong chuyển đổi số để xây dựng một đô thị thông minh; xây dựng một chính quyền số để phục vụ nhân dân. Đặc biệt là công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn và an dân.

Thứ ba là: Cần tổ chức không gian phát triển khoa học hợp lý, trong quá trình triển khai các quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên nghành, khai thác hiệu quả không gian ngầm, chiều cao, không gian biển. Diện tích đất có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều, trong đó cần đảm bảo quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa công cộng, giáo dục đào tạo, y tế, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân. Sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tài nguyên biển, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, trong đó phấn đấu mục tiêu kinh tế số sẽ chiếm trên 30% GRDP vào năm 2030. Nha Trang cũng cần rút ra các bài học từ chính quá trình phát triển trong lịch sử 100 năm của mình và đặc biệt là bài học đối với quá trình phát triển của các thành phố, đô thị Việt Nam với những thách thức hiện nay đang đặt ra. Trong quá trình phát triển đô thị, trong quản lý, triển khai quy hoạch, hài hòa giữa phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, giá trị thiên nhiên tươi đẹp, gìn giữ cho muôn đời sau.

Thứ tư là: Tôi muốn TP. Nha Trang tập trung phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát huy thương hiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa. Tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế. Phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ du lịch biển chất lượng cao, đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế. Tôi rất tin tưởng rằng bất cứ nơi nào ở Nha Trang - Khánh Hòa đều có thể làm phim trường để tiến hành các hoạt động liên quan đến công nghiệp văn hóa. Điều đó, Nha Trang cũng đang khẳng định và đây là một hướng đi rất tốt để quảng bá về cảnh đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người và đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp xanh, công nghiệp về văn hóa.

Thứ năm là: Để Nha Trang có thể trở thành trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thì Khánh Hòa cần có chiến lược thu hút phát triển các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở y tế đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Phát triển đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển vườn ươm công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực các cơ sở nghiên cứu về thủy sản, hải dương học.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Với truyền thống niềm tự hào về lịch sử phát triển 100 năm qua, cùng các chủ trương, cơ chế, chính sách đột phá của Đảng và Nhà nước, tinh thần năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân, chúng ta tin tưởng rằng Nha Trang sẽ sớm vươn lên thành một đô thị hạt nhân của vùng; một thành phố thông minh, bản sắc, ngang tầm khu vực và quốc tế. Với tinh thần đó, một lần nữa cho tôi xin được gửi lời chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và tỉnh Khánh Hòa, TP. Nha Trang.

Xin kính chúc đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các quý vị đại biểu, khách quý, đồng chí, đồng bào hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

--------------

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt
 

https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202404/can-co-tu-duy-doi-moi-tam-nhin-chien-luoc-quyet-tam-xay-dung-nha-trang-thanh-thanh-pho-6-tien-phong-dcd3aa4/

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết banner
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 3775449